6 Hình thức Ăn Chay PHỔ BIẾN NHẤT

Share Button

Ăn chay đang là một xu hướng được đón nhận rộng rãi ở nhiều nước, nhiều nền văn hoá khác nhau. Ăn chay có thể do nhiều lý do như: lý do tôn giáo, lý do sức khoẻ, lý do văn hoá, lý do kinh tế,…Vì vậy, ăn chay có nhiều hình thức khác nhau. Hôm nay, TheGioiAnChay.com xin giới thiệu 6 hình thức ăn chay:

1/ Ăn chay theo Phật giáo (Buddhism vegetarianism):

Hình thức ăn chay theo phật giáo

Hình thức ăn chay theo phật giáo

Những pháp môn khác nhau của Phật giáo có những quy định khác nhau về việc ăn chay, có thể bắt buộc hoặc không bắt buộc ăn chay. Tuy nhiên, Phật giáo đề cao lối sống không sát sinh và tránh mọi khổ đau cho chúng sinh nên hầu hết các tăng, ni, phật tử đều được khuyên ăn chay.

Ngoài ra, những người xuất gia còn được khuyên không dùng một số loại rau trong chi hành như hành lá, lá hẹ, củ tỏi, củ kiệu, củ hành. Bởi vì những nguời xuất gia cần diệt dục, hạn chế những thực phẩm kích thích

2/ Ăn chay có trứng (Ovo vegetarianism):

Hình thức ăn chay có trứng

Hình thức ăn chay có trứng

Hình thức này chỉ dùng các thực phẩm từ thực vật, nấm, và có thể ăn trứng nhưng không ăn các sản phẩm chế biến từ sữa. Lý do trường phái ăn chay có trứng nghiêm cấm sử dụng sữa và sản phẩm từ sữa là do trường phái này phản đối sự khắc nghiệt, vô nhân đạo của công nghiệp nuôi bò lấy sữa. Chỉ khi bò chửa, đẻ thì họ mới có sữa, có bê con. Lúc đó, bò mẹ bị cách ly với bê con, bê con không được bú mẹ, nếu bê con là bê đực thì sẽ bị giết chứ không nuôi. Để đạt hiệu quả cao, người ta rút ngắn khoảng cách lứa đẻ càng nhiều càng tốt, để bò đẻ càng nhiều lứa càng tốt dẫn đến việc bò mẹ bị cách ly với bê con, bê đực thì bị giết nhiều hơn. Nên việc dùng sữa và sản phẩm từ sữa sẽ tiếp tay cho việc giết bê đực, chia cắt bò mẹ và bê con và thúc bò mẹ đẻ quanh năm.

3/ Ăn chay có sữa (Lacto vegetarianism):

Hình thức ăn chay có sữa

Hình thức ăn chay có sữa

Những người thực hành ăn chay có sữa được phép sử dụng các thực phẩm từ thực vật, nấm, sữa và các sản phẩm từ sữa như phô-mai, sữa chua, bơ, kem,… nhưng không được dùng trứng. Việc không ăn trứng là do hình thức ăn chay này đề cao sự bình đẳng cua mọi sinh vật. Sinh vật nào cũng có quyền được sống như nhau. Những người thực hành hình thức ăn chay này tuân theo luật cấm sát sinh, không bạo lực nhằm giam nghiệp ác và tôn trọng quyền được sống của mọi sinh vật.

4/ Ăn chay có cả trứng và sữa (Ovo-lacto Lacto vegetarianism):

Hình thức ăn chay có trứng và sữa

Hình thức ăn chay có trứng và sữa

Những người theo hình thức này chỉ kiêng những thực phẩm từ thịt động vật, các sản phẩm từ trứng và sữa thì vẫn có thể dùng. Hình thức ăn chay có cả trứng và sữa hầu như không mang yếu tố tôn giáo, văn hoá mà chỉ đơn thuần là lý do sức khoẻ. Hình thức này phổ biến nhất tại các nước phương tây.

5/ Thuần chay (Veganism):

Hình thức thuần chay (Veganism)

Hình thức thuần chay (Veganism)

Thuần chay là hình thức ăn chay không dùng tất cả các loại thịt động vật và các sản phẩm từ động vật bao gồm cả sữa, trứng và mật ong. Những người theo hình thức ăn chay này cũng phải loại trừ tất cả những sản phẩm được thử nghiệm trên động vật như mỹ phẩm, dược mỹ phẩm,…, đồng thời không sử dụng những trang phục có nguồn gốc từ động vật như tơ tằm, áo lông thú, thắt lưng da động vật,… Ngay cả đường tinh luyện( đường trắng) cũng bị loại trừ vì trong quá trình tinh luyện đường, người ta có dùng than từ xương động vật.

Thuần chay là hình thức ăn chay chặt chẽ và nghiêm khắc nhất, nhưng cũng đang là xu hướng được đón nhận ngày một rộng rãi bởi nhiều tôn giáo, nhiều nền văn hoá khác nhau.

6/ Ăn chay theo chế độ thực dưỡng (Macrobiotics):

Hình thức ăn chay chế độ thực dưỡng

Hình thức ăn chay theo chế độ thực dưỡng

Hình thức ăn chay theo chế độ thực dưỡng chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo chế độ thực dưỡng của ohsawa (Chế độ gạo lứt và muối mè) Đây là phương pháp ăn chay thuận theo tự nhiên và cân bằng âm-dương trong cơ thể.

——————————–

Bùi Văn Hùng
Email: BuiVanHung2105@gmai.com

Share Button

29 comments

 1. Chào bạn Hùng,

  Ăn chay đang là một xu hướng được đón nhận rộng rãi ở nhiều nước, nhiều nền văn hoá khác nhau. Ăn chay có thể do nhiều lý do như: lý do tôn giáo, lý do sức khoẻ, lý do văn hoá, lý do kinh tế,…Vì vậy, ăn chay có nhiều hình thức khác nhau

  Chúc bạn luôn cung cấp được nhiều món ăn chay cho nhiều người.

  Đức Văn

  http://quatangphongthuy.info

 2. Chào anh Hùng,

  Thật vui khi được biết trang web của anh. Mình rất thích ăn chay dù ăn chưa được nhiều. Mong rằng sẽ được đọc nhiều thông tin về thế giới chay của anh nữa.

  Ăn chay đang là một xu hướng được đón nhận rộng rãi ở nhiều nước, nhiều nền văn hoá khác nhau. Ăn chay có thể do nhiều lý do như: lý do tôn giáo, lý do sức khoẻ, lý do văn hoá, lý do kinh tế,…Vì vậy, ăn chay có nhiều hình thức khác nhau

  Cảm ơn bài viết của anh và chúc anh thành công!

  Hoàng Thái Phượng
  http://nangongchua.com
  Hãy Để Nàng Ong Chăm Sóc Sức Khoẻ Cho Bạn & Người Thân!

 3. Chào bạn,

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết. Mong bạn sẽ có thêm nhiều bài chia sẻ về hình thức này.

  “Hình thức ăn chay theo chế độ thực dưỡng chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo chế độ thực dưỡng của ohsawa (Chế độ gạo lứt và muối mè) Đây là phương pháp ăn chay thuận theo tự nhiên và cân bằng âm-dương trong cơ thể.”

  Chúc bạn sức khoẻ và thành công!
  Nguyễn Thanh Phượng
  http://nuhoanghoalan.com

 4. Chào bạn!

  Cảm ơn bạn đã chia sẽ bài viết “6 HÌNH THỨC ĂN CHAY”, Với thông tin này mọi người có thể chọn cho mình một hình thức ăn chay thích hợp.

  1/ Ăn chay theo Phật giáo (Buddhism vegetarianism)
  2/ Ăn chay có trứng (Ovo vegetarianism)
  3/ Ăn chay có sữa (Lacto vegetarianism)
  4/ Ăn chay có cả trứng và sữa (Ovo-lacto Lacto vegetarianism)
  5/ Thuần chay (Veganism)
  6/ Ăn chay theo chế độ thực dưỡng (Macrobiotics

  Chúc bạn đạt được nhiều thành công lớn!

  Phạm Chí Trung
  http://dacsanbentre24h.com/
  http://DacSanThienNhienBenTre.wordpress.com/

 5. Chào anh,
  Bài chia sẻ của anh thật hay
  “Ăn chay theo Phật giáo (Buddhism vegetarianism)Phật giáo đề cao lối sống không sát sinh và tránh mọi khổ đau cho chúng sinh nên hầu hết các tăng, ni, phật tử đều được khuyên ăn chay. Ngoài ra, những người xuất gia còn được khuyên không dùng một số loại rau trong chi hành như hành lá, lá hẹ, củ tỏi, củ kiệu, củ hành”
  Chúc anh nhiều thành công và sức khỏe

  Huỳnh Hằng
  http://chothocam.com/

 6. Chào bạn,

  Mình rất thích bài viết của bạn, mình cũng đang hướng đến việc ăn chay mặc dù bây giờ mình ăn cũng chưa được nhiều.

  “Những pháp môn khác nhau của Phật giáo có những quy định khác nhau về việc ăn chay, có thể bắt buộc hoặc không bắt buộc ăn chay. Tuy nhiên, Phật giáo đề cao lối sống không sát sinh và tránh mọi khổ đau cho chúng sinh nên hầu hết các tăng, ni, phật tử đều được khuyên ăn chay. Ngoài ra, những người xuất gia còn được khuyên không dùng một số loại rau trong chi hành như hành lá, lá hẹ, củ tỏi, củ kiệu, củ hành. Bởi vì những nguời xuất gia cần diệt dục, hạn chế những thực phẩm kích thích”

  Chúc sức khỏe và thành đạt!
  Lê Thư
  http://chothocam.com

 7. Chào bạn!
  Bài chia sẻ của bạn thật ý nghĩa, lâu nay mình ăn chay nhưng không biết là theo kiểu gì, bây giờ mình sẽ áp dụng bài ăn chay:
  “Hình thức ăn chay theo chế độ thực dưỡng chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo chế độ thực dưỡng của ohsawa (Chế độ gạo lứt và muối mè) Đây là phương pháp ăn chay thuận theo tự nhiên và cân bằng âm-dương trong cơ thể.”
  Chân thành!
  http://www.facebook.com/thanhthuy.faifo
  http://www.phanmemketoanfaifo.com

 8. Chào anh!

  Cảm ơn anh đã chia sẻ những điều thật thú vị về ăn chay.
  Những pháp môn khác nhau của Phật giáo có những quy định khác nhau về việc ăn chay, có thể bắt buộc hoặc không bắt buộc ăn chay. Tuy nhiên, Phật giáo đề cao lối sống không sát sinh và tránh mọi khổ đau cho chúng sinh nên hầu hết các tăng, ni, phật tử đều được khuyên ăn chay. Ngoài ra, những người xuất gia còn được khuyên không dùng một số loại rau trong chi hành như hành lá, lá hẹ, củ tỏi, củ kiệu, củ hành. Bởi vì những nguời xuất gia cần diệt dục, hạn chế những thực phẩm kích thích.

  Chúc anh ngày càng thành công!

  Nguyễn Duy Đăng
  http://dadeptunhien.com/

 9. Chào anh!
  Rất cảm ơn anh vì những điều thú vị anh đã chia sẻ
  Ở nhà ba mẹ em ăn chay trường nhưng có bổ sung thêm trứng, nhưng sức khỏe rất tốt hiếm khi bị bệnh vặt, bản thân em khi nhỏ cũng ăn chay trường nhưng lớn lên đi học đi làm và do sức khỏe nên chuyển sang ăn mặn. Với những thông tin tuyệt vời như thế này của việc ăn chay chắc chắn em sẽ tăng số lượng bữa ăn chay của mình!
  Chúc anh luôn nhiều sức khỏe và thành công!
  Trần Quảng Minh
  cuitrau.org

  • Hi Trần Quảng Minh,
   Chúc mừng bạn và gia đình đã biết về lợi ích của việc ăn chay.
   Ngày nay, do áp lực của công việc, chúng ta cần cung cấp một lượng năng lượng lớn để làm việc nên chúng ta đã bỏ qua yếu tố sức khoẻ
   Mong bạn sẽ giữ gìn sức khoẻ cho bản thân
   Chúc bạn khoẻ mạnh và thành công

   Bùi Văn Hùng
   http://www.TheGioiAnChay.com

 10. Chào anh,
  Bài chia sẻ của anh giúp em biết thêm nhiều điều, trước đây em cứ nghĩ ăn chay là thuần chay hoặc ăn chay kiểu phật giáo, bây giờ mới biết mình có thêm trứng và sữa vào thực đơn ăn chay.
  Cám ơn chia sẻ tử anh.
  Chúc anh sức khỏe và thành công.
  Miss Ngân
  http://duongdachudong.com

  • Chào Bạn Miss Ngân,
   TheGioiAnChay.com rất vui khi giúp bạn hiểu hơn về ăn chay.
   website luôn cập nhật những kiến thức về ăn chay, bạn hãy theo dõi để hiểu thêm nha
   Chúc bạn luôn thành công và sức khoẻ dồi dào

   Bùi Văn Hùng
   http://www.TheGioiAnChay.com

 11. Chào hùng !
  cảm ơn vì những chia sẽ đầy thú vị của bạn .
  Những người theo hình thức này chỉ kiêng những thực phẩm từ thịt động vật, các sản phẩm từ trứng và sữa thì vẫn có thể dùng. Hình thức ăn chay có cả trứng và sữa hầu như không mang yếu tố tôn giáo, văn hoá mà chỉ đơn thuần là lý do sức khoẻ. Hình thức này phổ biến nhất tại các nước phương tây.
  Chúc bạn sức khỏe và thành công

 12. Chào bạn Bùi Văn Hùng !

  Cám ơn sự chia sẽ của bạn mình cũng thường ăn chay nhưng không đẻ ý đến những chi chi này , nhờ bài chia sẽ của bạn mà mình hiểu thêm cách ăn chay đúng nghĩa,

  Thuần chay là hình thức ăn chay không dùng tất cả các loại thịt động vật và các sản phẩm từ động vật bao gồm cả sữa, trứng và mật ong. Những người theo hình thức ăn chay này cũng phải loại trừ tất cả những sản phẩm được thử nghiệm trên động vật như mỹ phẩm, dược mỹ phẩm,…, đồng thời không sử dụng những trang phục có nguồn gốc từ động vật như tơ tằm, áo lông thú, thắt lưng da động vật,… Ngay cả đường tinh luyện( đường trắng) cũng bị loại trừ vì trong quá trình tinh luyện đường, người ta có dùng than từ xương động vật. Thuần chay là hình thức ăn chay chặt chẽ và nghiêm khắc nhất, nhưng cũng đang là xu hướng được đón nhận ngày một rộng rãi bởi nhiều tôn giáo, nhiều nền văn hoá khác nhau.

  Chúc bạn HÙNG luôn thành công và chia sẽ thật nhiều giá trị về món ăn nữa nhé !

  NGUYỄN VĂN LIÊM ( Liêm Máy Tính Tiền )

  http://maytinhtiennhahang.wordpress.com

 13. I really started laughing at one point. But, it’s all good.

 14. Hello my loved one! I want to say that this article is amazing, great written and come with almost all vital infos.

  I would like to peer extra posts like this .

 15. Hello, just wanted to mention, I liked this article.
  It was helpful. Keep on posting!

 16. I was suggested this web site by my cousin. I am not sure whether this
  post is written by him as nobody else know such detailed about my trouble.
  You are wonderful! Thanks!

 17. I’d like to thank you for the efforts you have put
  in writing this site. I really hope to view the same high-grade blog posts by you later
  on as well. In truth, your creative writing abilities has inspired
  me to get my own site now 😉

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*