6 Hình thức Ăn Chay PHỔ BIẾN NHẤT

Share Button

Ăn chay đang là một xu hướng được đón nhận rộng rãi ở nhiều nước, nhiều nền văn hoá khác nhau. Ăn chay có thể do nhiều lý do như: lý do tôn giáo, lý do sức khoẻ, lý do văn hoá, lý do kinh tế,…Vì vậy, ăn chay có nhiều hình thức khác nhau. Hôm nay, TheGioiAnChay.com xin giới thiệu 6 hình thức ăn chay:

1/ Ăn chay theo Phật giáo (Buddhism vegetarianism):

Hình thức ăn chay theo phật giáo

Hình thức ăn chay theo phật giáo

Những pháp môn khác nhau của Phật giáo có những quy định khác nhau về việc ăn chay, có thể bắt buộc hoặc không bắt buộc ăn chay. Tuy nhiên, Phật giáo đề cao lối sống không sát sinh và tránh mọi khổ đau cho chúng sinh nên hầu hết các tăng, ni, phật tử đều được khuyên ăn chay.

Ngoài ra, những người xuất gia còn được khuyên không dùng một số loại rau trong chi hành như hành lá, lá hẹ, củ tỏi, củ kiệu, củ hành. Bởi vì những nguời xuất gia cần diệt dục, hạn chế những thực phẩm kích thích

2/ Ăn chay có trứng (Ovo vegetarianism):

Hình thức ăn chay  có trứng

Hình thức ăn chay có trứng

Hình thức này chỉ dùng các thực phẩm từ thực vật, nấm, và có thể ăn trứng nhưng không ăn các sản phẩm chế biến từ sữa. Lý do trường phái ăn chay có trứng nghiêm cấm sử dụng sữa và sản phẩm từ sữa là do trường phái này phản đối sự khắc nghiệt, vô nhân đạo của công nghiệp nuôi bò lấy sữa. Chỉ khi bò chửa, đẻ thì họ mới có sữa, có bê con. Lúc đó, bò mẹ bị cách ly với bê con, bê con không được bú mẹ, nếu bê con là bê đực thì sẽ bị giết chứ không nuôi. Để đạt hiệu quả cao, người ta rút ngắn khoảng cách lứa đẻ càng nhiều càng tốt, để bò đẻ càng nhiều lứa càng tốt dẫn đến việc bò mẹ bị cách ly với bê con, bê đực thì bị giết nhiều hơn. Nên việc dùng sữa và sản phẩm từ sữa sẽ tiếp tay cho việc giết bê đực, chia cắt bò mẹ và bê con và thúc bò mẹ đẻ quanh năm.

3/ Ăn chay có sữa (Lacto vegetarianism):

Hình thức ăn chay  có sữa

Hình thức ăn chay có sữa

Những người thực hành ăn chay có sữa được phép sử dụng các thực phẩm từ thực vật, nấm, sữa và các sản phẩm từ sữa như phô-mai, sữa chua, bơ, kem,… nhưng không được dùng trứng. Việc không ăn trứng là do hình thức ăn chay này đề cao sự bình đẳng cua mọi sinh vật. Sinh vật nào cũng có quyền được sống như nhau. Những người thực hành hình thức ăn chay này tuân theo luật cấm sát sinh, không bạo lực nhằm giam nghiệp ác và tôn trọng quyền được sống của mọi sinh vật.

4/ Ăn chay có cả trứng và sữa (Ovo-lacto Lacto vegetarianism):

Hình thức ăn chay  có trứng và sữa

Hình thức ăn chay có trứng và sữa

Những người theo hình thức này chỉ kiêng những thực phẩm từ thịt động vật, các sản phẩm từ trứng và sữa thì vẫn có thể dùng. Hình thức ăn chay có cả trứng và sữa hầu như không mang yếu tố tôn giáo, văn hoá mà chỉ đơn thuần là lý do sức khoẻ. Hình thức này phổ biến nhất tại các nước phương tây.

5/ Thuần chay (Veganism):

Hình thức thuần chay (Veganism)

Hình thức thuần chay (Veganism)

Thuần chay là hình thức ăn chay không dùng tất cả các loại thịt động vật và các sản phẩm từ động vật bao gồm cả sữa, trứng và mật ong. Những người theo hình thức ăn chay này cũng phải loại trừ tất cả những sản phẩm được thử nghiệm trên động vật như mỹ phẩm, dược mỹ phẩm,…, đồng thời không sử dụng những trang phục có nguồn gốc từ động vật như tơ tằm, áo lông thú, thắt lưng da động vật,… Ngay cả đường tinh luyện( đường trắng) cũng bị loại trừ vì trong quá trình tinh luyện đường, người ta có dùng than từ xương động vật.

Thuần chay là hình thức ăn chay chặt chẽ và nghiêm khắc nhất, nhưng cũng đang là xu hướng được đón nhận ngày một rộng rãi bởi nhiều tôn giáo, nhiều nền văn hoá khác nhau.

6/ Ăn chay theo chế độ thực dưỡng (Macrobiotics):

Hình thức ăn chay chế độ thực dưỡng

Hình thức ăn chay theo chế độ thực dưỡng

Hình thức ăn chay theo chế độ thực dưỡng chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo chế độ thực dưỡng của ohsawa (Chế độ gạo lứt và muối mè) Đây là phương pháp ăn chay thuận theo tự nhiên và cân bằng âm-dương trong cơ thể.

——————————–

Bùi Văn Hùng
Email: BuiVanHung2105@gmai.com

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*