4 BƯỚC CẦN THIẾT cho người MỚI BẮT ĐẦU ĂN CHAY

Share Button

Bạn đang đặt ra quyết tâm ăn chay vì một lí do nào đó, có thể vì tín ngưỡng tôn giáo, vì lợi ích sức khỏe hay vì muốn giảm cân nhưng lại không biết bắt đầu thực hiện chế độ ăn này như thế nào.

Trên thực tế cũng có rất nhiều người quyết định ăn chay nhưng nhanh chóng bỏ cuộc và quay về với chế độ ăn mặn. Đừng quá lo lắng, với 4 bước đơn giản cho người mới bắt đầu ăn chay sau đây, bạn đã có thể bắt đầu thực hành ăn chay một cách dễ dàng nhất:

 

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu ăn chay

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu ăn chay

Bước 1: Xác định những lợi ích mà bạn có được khi ăn chay

Bạn nên xác định rằng, lợi ích đầu tiên phải kể đến khi ăn chay là sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Sinh học đã chứng minh, cơ thể con người thích hợp để hấp thụ thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, cho nên các loại rau, củ, quả là thức ăn lí tưởng cho con người. Chính vì sự phù hợp này, hệ tiêu hóa sẽ hấp thu một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thứ hai, ăn chay giúp cho trí não sáng suốt hơn, rất nhiều tôn giáo và các công trình nghiên cứu khoa học khẳng định rằng, ăn chay giúp con người trở nên thông minh. Tuy chưa tìm được nguyên nhân nhưng thực tế cho thấy, ăn chay khiến cho tâm hồn an lạc, việc không sát sinh giúp bạn tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống, thanh thản, hạnh phúc hơn. Điều đó làm bạn trở nên tỉnh táo, sáng suốt và mọi công việc đều trở nên đơn giản hơn.

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu ăn chay

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu ăn chay

Thứ ba, ăn chay mang lại lợi ích kinh tế vô cùng lớn. Bạn hãy thử hình dug, để sản xuất ra thịt lợn, người ta cần tốn 3-6 tháng để nuôi, tiền thức ăn, chuồng trại không hề nhỏ. Nhưng để sản xuất ra rau, củ, quả có hàm lượng dinh dưỡng tương đương thì tốn ít thời gian và tiền bạc hơn nhiều. Chình vì nhìn thấy những lợi cih1 trước mắt của việc ăn chay, bạn sẽ có thêm quyết tâm để thực hiện nó cho bằng được.

Bước 2:  Lên kế hoạch ăn chay

Ăn chay không phải là chuyện một ngày một bữa, bạn cũng không thể ngay lập tức ăn chay trường được, cần phải có thời gian để cơ thể thích nghi dần với chế độ ăn uống không có thịt. Trước tiên, bạn phải lên một kế hoạch ăn chay cụ thể, có thể ăn xen kẽ các bữa chay với bữa mặn trong tuần để cơ thể làm quen, chẳng hạn như thứ 2, 4, 6 ăn chay, còn lại là ăn mặn. Sau đó tăng dần các bữa chay lên cho tới khi cơ thể bạn không còn nhu cầu với thịt động vật.

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu ăn chay

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu ăn chay

Kế hoạch ăn chay cần đơn giản, rõ ràng, có ngày giờ cụ thể và bạn phải đặt quyết tâm thực hiện cho bằng được. Bạn có thể giao lưu với những người ăn chay lâu ngày để học hỏi kinh nghiệm làm các món chay ngon, ăn chay như thế nào cho hiệu quả và khoa học…Bên cạnh đó, bạn còn phải tìm hiểu và lên kế hoạch những loại thức ăn chay mà bạn có thể ăn được để thích nghi với việc ăn chay dễ dàng hơn.

 Bước 3:  Thực hiện

Người ta vẫn thường bảo “nói trước bước không qua”, nên trong quá trình ăn chay, bạn nên âm thầm thực hiện và đừng nói cho ai biết cho tới khi thành công, vì những ý kiến chủ quan từ người khác có thể làm bạn nhụt chí và bỏ cuộc.

Ít ai biết rằng, một trong những lí do khiến người ăn chay thất bại là ăn cùng gia đình, trong khi mọi người ăn mặn với những món ăn đầy hương vị, sẽ có lúc bạn cảm thấy chạnh lòng và thèm thuồng.  Cho nên nếu có thể, trong những ngày mới bắt đầu ăn chay, bạn nên ăn riêng để có quyết tâm và ít bị cám dỗ hơn  nhé.

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu ăn chay

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu ăn chay

Kỷ luật chính là then chốt của sự thành công, một khi bạn đã hạ quyết tâm ăn chay, hãy cố gắng hết sức để ăn đúng số buổi mà bạn lên kế hoạch.Cho đến khi tất cả đã đi vào quỹ đạo, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 4: Nâng cấp và cải thiện

Sau khi bạn đã thực hiện được kế hoạch trong một thời gian ngắn thử nghiệm, bạn nên kiểm tra lại xem mình đã thực hiện nghiêm chỉnh số buổi ăn chay hay chưa. Sau đó rút tỉa lại kinh nghiệm và lên kế hoạch tăng buổi ăn chay cho tháng tới.

Bạn có thể đọc thêm nhiều sách và tài liệu về việc ăn chay để có thêm nhiều kiến thức giúp quá trình ăn chay của mình diễn ra dễ dàng và khoa học hơn. Đồng thời, bạn cũng nên học nấu nhiều món chay khác nhau để bữa ăn của mình thêm phong phú và an toàn cho sức khỏe.

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu ăn chay

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu ăn chay

Bạn cần cải thiện suy nghĩ của mình, rằng ăn chay không phải là một trách nhiệm hay nghĩa vụ, mà là một niềm vui trong cuộc sống. Khi ăn chay, bạn đã mang lại rất nhiều lợi ích cho chính bản thân mình và xã hội, có như thế, bạn mới có động lực để ăn chay thành công.

Tuy “Mọi sự khởi đầu nan”, với những người mới bắt đầu thì ăn chay quả thật không phải là việc dễ dàng, nhưng chỉ cần bạn kiên quyết và có niềm tin vào lợi ích mà ăn chay mang lại, chắc chắn chế độ ăn này sẽ không làm bạn chùn bước. Hi vọng với những kinh nghiệm trên, bạn sẽ ăn chay thành công và đạt nhiều kết quả như mong đợi.

——————————–

Bùi Văn Hùng
Email: BuiVanHung2105@gmai.com

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*