HOA HÒE TRỊ BỆNH TRĨ CỰC HAY

Share Button

Hoa hòe không chỉ là một loài hoa đẹp phổ biến ở nước ta, mà còn là một bài thuốc chữa bệnh được cả y học cổ truyền và y học hiện đại công nhận. Ngoài tác dụng chữa bệnh cao huyết áp, hạ mỡ máu, thanh nhiệt, hoa hòe trị bệnh trĩ cũng là một phương thuốc được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Tuy vậy, còn nhiều người vẫn chưa biết đến công năng này của cây hoa hòe, trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn nhé.

hoa-hoe-tri-banh-tri (4)

HOA HÒE TRỊ BỆNH TRĨ CỰC HAY

1. Đôi nét về cây hoa hòe

Hoa hòe còn có tên gọi khác là hòe mễ, hòe hoa mễ, là loài thực vật thuộc họ đậu, được trồng nhiều ở Thái Bình, Hải Phòng, Nghệ An… Theo Đông y, hoa hòe có tác dụng lương huyết, chỉ huyết, thanh can tả hỏa, chữa chứng tiên huyết, trĩ huyết, niệu huyết, lạc huyết, đau đầu, chóng mặt…

Trong hoa hòe có chứa Flavonoid, nụ hoa chứa rutin, bertulin, sophoradiol, sophorin A, B, C, vỏ quả chứa Flavonoid và một số chất như genistein, glucoside C, chất béo và galactomanan. Trong đó, Rutin là một loại vitamin P có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mao mạch.

Theo nghiên cứu hiện đại, hoa hòe có tác dụng nâng cao sức bền thành mạch, cầm máu, kháng khuẩn và chống viêm, chống co thắt cơ trơn ở ruột… cho nên dùng hoa hòe trị bệnh trĩ rất thích hợp.

hoa-hoe-tri-banh-tri (3)

HOA HÒE TRỊ BỆNH TRĨ CỰC HAY

2. Cách dùng hoa hòe chữa bệnh trĩ đơn giản nhất

Xuất huyết:  Với bệnh trĩ xuất huyết do nhiệt thịnh, bạn lấy khoảng 50 hoa hòe, 120g thịt lợn nạc, gia vị vừa đủ. Cách làm như sau: thịt sửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị vừa miệng rồi đem hầm với hoa hòe, ăn vài lần trong ngày. Món ăn không chỉ có hương vị thơm ngon, mà còn có công dụng tư âm nhuận táo, lương huyết chỉ huyết, giúp nhanh chóng cầm máu do trĩ gây ra.

Sưng đau: Ở giai đoạn trĩ sa ra ngoài, sưng đau, bạn lấy 60g hoa hòe sắc kỹ lấy nước, chia 2/3 để uống và 1/3 ngâm rửa hậu môn, mỗi ngày 1 thang. Cách này có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa, lương huyết chỉ huyết, giúp kháng viêm và giảm sưng đau hiệu quả.

hoa-hoe-tri-banh-tri (2)

HOA HÒE TRỊ BỆNH TRĨ CỰC HAY

Viêm loét chảy máu: Đây là giai đoạn nặng của bệnh trĩ, gây cho ngươi bệnh cảm giác lo sợ và vô cùng đau đớn. Trong giai đoạn này, bài thuốc từ hoa hòe trị bệnh trĩ có phần phức tạp hơn: lấy 50g hoa hòe, hoa kinh giới 50g, hai thứ đem sấy khô, tán thành bột nhuyễn, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g với nước cơm hoặc nước cháo.

Hoặc hoa hòe 12g, trắc bá than 12g, kinh giới 8g, chỉ xác 12g tán bột mịn uống với nước sôi để nguội . Thực hiện phương pháp này đều đặn sẽ có công dụng thanh nhiệt tán phong, lương huyết chỉ huyết, có thể chữa lành trĩ viêm loét chảy máu, sa niêm mạc trực tràng xuất huyết…

3. Một số công dụng khác của hoa hòe

Ngoài tác dụng trị bệnh trĩ, hoa hòe còn có tác dụng nâng sức bền thành mao mạch, cầm máu nhanh, kháng khuẩn và chống viêm, chống co thắt cơ trơn ở đường ruột và phế quản, hung phấn nhẹ và tăng cường sức co bóp cho tim.

Bên cạnh đó, hoa hòe còn được biết đến như một bài thuốc trị bệnh cao huyết áp, hạ mỡ máu thần kì. Ngoài ra, nó còn làm chậm qua trình xơ vữa động mạch, nhờ có tính thanh nhiệt, giải độc nên có tác dụng lợi tiểu, trị mụn nhọt, ung độc và chống viêm loét  vô cùng hiệu quả.

hoa-hoe-tri-banh-tri (1)

HOA HÒE TRỊ BỆNH TRĨ CỰC HAY

Lưu ý khi dùng hoa hòe trị bệnh trĩ: Theo Đông y, Hoa hòe có tính hơi lạnh nên khi áp dụng với những người có tỳ vị hư hàn, biểu hiện bằng các triệu chứng hay lạnh bụng, thích chườm nóng, kém ăn,tiêu hóa kém, đại tiện thường xuyên lỏng nát…thì không nên dùng. Nếu dùng thì nên phối hợp với các dược liệu có tính ấm nóng khác để trung hòa.

Bệnh trĩ tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây đau đớn khủng khiếp cho người bệnh, nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ diễn biến xấu và ngày càng khó trị hơn. Hoa hòe trị bệnh trĩ là một bài thuốc được lưu truyền trong dân gian, đã có rất nhiều người áp dụng và  thành công. Nếu bạn đang bị bệnh trĩ hành hạ, hãy sử dụng hoa hòe để chữa trị tận gốc và mang lại cuộc sống chất lượng hơn nhé!

Chúc Bạn luôn KHOẺ và HẠNH PHÚC HƠN!

——————————–
Bùi Văn Hùng

Email: BuiVanHung2105@gmai.com

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*