THUYẾT ÂM DƯƠNG TRONG THỰC PHẨM

Share Button

Với những người am hiểu và áp dụng phương pháp thực dưỡng ohsawa, có lẽ đã không còn xa lạ với thuyết âm dương trong thực phẩm. Nguyên lý âm-dương có ảnh hướng rất lớn đối với đối với sức khỏe của mỗi người, việc ăn uống kết hợp dương tính – âm tính sẽ tốt cho hệ tiêu hóa và đảm bảo cho cơ thể một thể trạng tốt.

thuyet-am-duong-trong-thuc-pham (6)

THUYẾT ÂM DƯƠNG TRONG THỰC PHẨM

  1. Thuyết âm dương trong thực phẩm là gì?

Theo thuyết âm-dương, mỗi loại thực phẩm đều có tính âm hoặc tính dương, trong đó, cá thịt, thực phẩm chứa nhiều khí huyết…là thức ăn dương tính (hoặc dương tính chiếm ưu thế), còn rau quả, thực phẩm chứa nhiều nước… là thức ăn âm tính (hoặc âm tính chiếm ưu thế). Việc ăn uống hằng ngày nếu đảm bảo sự quân bình âm dương sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, giúp phòng tránh các căn bệnh nan y.

thuyet-am-duong-trong-thuc-pham (5)

THUYẾT ÂM DƯƠNG TRONG THỰC PHẨM

Muốn như vậy, con người phải áp dụng triệt để thuyết âm dương trong thực phẩm, từ khâu chọn nguyên liệu cho tới cách chế biến và thời gian ăn. Nếu chọn được thực phẩm tốt, nhưng không biết cách chế biến hoặc chế biến sai  kĩ thuật cũng phản tác dụng. Hoặc nếu làm tốt cả hai khâu trên, nhưng ăn không đúng thời điểm, ăn quá mức thậm chí sẽ gây hậu họa, nhất là đối với những người có tuổi hoặc có mầm bệnh trong người.

  1. Thực phẩm nào âm, thực phẩm nào dương?

Có 4 yếu tố để xác định xem thực phẩm là âm hay dương:

  • Cách thực phẩm phát triển
  • Thực phẩm lớn lên ở đâu? (ở vùng khí hậu phía Bắc hay phía Nam)
  • Hàm lượng kali và natri trong nó (Kali đại diện cho thực phẩm dương và Natri đại diện cho thực phẩm âm)
  • Tác động của thực phẩm lên cơ thể.

Trong đó, sự tác động của thực phẩm lên cơ thể sẽ chứng minh rõ rệt nhất là nó âm tính hay dương tính:

Những thức ăn dương tính (thịt, cá, thức ăn chứa khí huyết…) khi ăn đúng mức, con người sẽ khỏe mạnh, tráng khí, hoạt bát. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nóng nảy, thô bảo, tính khí thường đi theo hướng hung hăng. Giống ngư người Mông cổ xưa thường quan niệm, khi ăn thịt xu hướng người ta thường nóng tính hơn, gây táo bón, tắc nghẽn mạch máu.

thuyet-am-duong-trong-thuc-pham (4)

THUYẾT ÂM DƯƠNG TRONG THỰC PHẨM

Tuy nhiên, nếu chỉ chuyên tâm vào ăn rau củ hoặc thức ăn âm tính, thì chỉ một thời gian ngắn là rất dễ lâm bệnh. Người ăn nhiều thức ăn âm tính thường có thiên hướng nhu nhược, e dè, tự ti mặc cảm. 

Có thể kiểm nghiệm bằng cách chỉ ăn chuyên một loại thức ăn âm tính hoặc dương tính trong vòng 1 tuần lễ. Những người ăn nhiều loại thức ăn âm sẽ thiên về thiên hướng: sợ lạnh, kém chịu lạnh, kém linh hoạt, ít nói… Đối với những ngưới có bệnh về phổi, chỉ sau một tuần bệnh tình sẽ nặng lên gấp bội, phụ nữ mang thai sẽ dễ bị đẻ non hay đẻ khó, trẻ em bị tật cận thị, thọt, mắt lé, biếng học thường là nạn nhân của việc ăn quá nhiều thức ăn âm tính.

thuyet-am-duong-trong-thuc-pham (3)

THUYẾT ÂM DƯƠNG TRONG THỰC PHẨM

  1. Làm thế nào để có một bữa ăn cân bằng âm-dương?

Theo thuyết âm dương trong thực phẩm, có 4 cách để có được một bữa ăn cân bằng âm dương cho cơ thể:

Cách 1: Thực phẩm cân bằng thực phẩm

Bạn sử dụng các thực phẩm âm và dương cân bằng lẫn nhau, tránh việc có quá nhiều món âm hay quá nhiều món dương mà không có sự cân bằng thích đáng. Ví dụ như các loại ngũ cốc( dương nhiều) sẽ kết hợp với các loại rau củ (âm nhiều), thịt cá (dương nhiều) sẽ kết hợp với các loại trái cây (âm nhiều), tương đậu nành (dương nhiều) kết hợp với rong biển (âm nhiều).

Cách 2: Cách chế biến cân bằng với cách chế biến:

Với cách này, bạn tránh các loại thức ăn theo được chế biến cùng 1 cách như thịt và các loại rau củ đều nướng.  Hãy sử dụng ít nhất 2 cách chế biến như thức ăn nấu áp suất với thức ăn chiên xào, thức ăn nướng  với thức ăn tươi.

thuyet-am-duong-trong-thuc-pham (2)

THUYẾT ÂM DƯƠNG TRONG THỰC PHẨM

Cách 3: Cách chế biến cân bằng với thực phẩm

Cách thức đơn giản như sau, bạn sử dụng cách chế biến âm cho các loại thực phẩm dương và ngược lại. ví dụ như rau củ qua ( thức ăn âm) sẽ đem nướng (cách chế biến dương), hoặc cá (thức ăn dương) sẽ đem hấp (cách chế biến âm)…

Cách 4: Sự cân bằng theo cả 3 cách

Hầu hết các cách nấu nướng đều rơi vào cách thứ 4 này bởi nó kết hợp cả 3 phương pháp cân bằng trên. Nó bao gồm việc chế biến một bữa ăn đã cân bằng, ví dụ như cơm nấu áp suất (cả hai đều dương) với rau trộn tươi (cả 2 đều âm) hay cải bắp xào (âm-dương).

thuyet-am-duong-trong-thuc-pham (1)

THUYẾT ÂM DƯƠNG TRONG THỰC PHẨM

Bước đi một bước chân cao và một bước chân thấp sẽ rất dễ ngã, cũng giống như việc ăn uống có quá nhiều dương hoặc quá nhiều âm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình là nhiệm vụ cao cả của người nấu ăn, vì thế, hãy áp dụng thuyết âm dương trong thực phẩm ngay từ hôm nay để cơ thể luôn tráng kiện và tâm hồn luôn an nhiên nhé!

Chúc Bạn luôn KHOẺ và HẠNH PHÚC HƠN!

P/s: BỘT GẠO LỨT MÈ ĐEN của ShopDoChay.com có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên. Cam kết là THỰC PHẨM SẠCH 100% THIÊN NHIÊN, KHÔNG HOÁ CHẤT, KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN, AN TOÀN TUYỆT ĐỐI.

Khi Bạn DÙNG sản phẩm, THÍCH sản phẩm, Bạn sẽ THÊM YÊU QUÝ TÔI !

——————————–
Bùi Văn Hùng

Email: BuiVanHung2105@gmail.com

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*